02/03/2019

Giới thiệu về mô hình "Cây xoài nhà tôi"

GIỚI THIỆU VỀ MÔ HÌNH "CÂY XOÀI NHÀ TÔI"

 


 Thư ngỏ

       Lời đầu tiên, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương kính gửi lời chúc sức khỏe, thành đạt, hạnh phúc và lời cảm ơn chân thành tới những Quý khách hàng đã và đang quan tâm đến mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

      Chúng tôi thực hiện Mô hình này không phải vì lợi nhuận, mà vì lợi ích của cộng đồng, chúng tôi sẽ là cầu nối giữa quý khách và nhà vườn trồng xoài Cao Lãnh. Chúng tôi tin rằng, khi quý khách tham gia đồng hành cùng mô hình “Cây xoài nhà tôi” quý khách sẽ được khám phá, trải nghiệm thực tế và hòa mình cùng với thiên nhiên, con người Đồng Tháp một cách thật nhất, gần gũi nhất.

       Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương hân hạnh được phục vụ Quý khách khi tham gia thực hiện Mô hình.

       Một lần nữa, HTX kính chúc quý khách hàng, lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc !

       Trân trọng !

         

       Sau đây HTX Xoài Mỹ Xương sẽ giới thiệu đến quý khách Mô hình "Cây Xoài Nhà Tôi" như sau:

       Bao đời nay, nghề trồng cây ăn quả luôn gắn liền với nhiều rủi ro. Nhà nông hàng ngày phải ra vườn từ sáng sớm, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Vất vả là vậy, nhưng lợi ích thu được từ nông sản chưa được đền bù thỏa đáng. Khi bắt đầu gieo một mầm sống vào đất mẹ, họ phải chăm sóc chờ cây lớn, nhanh thì hai, ba năm; chậm thì năm bảy năm. Ngoài ra, còn phải đối mặt nhiều với thiên tai, dịch họa, thời giá, ... Cuộc sống của người nông dân vì thế mà luôn trong cảnh bấp bênh, vừa xong mùa này lại lo cho cái ăn mùa kế tiếp. Quả là không sai khi nói “nghề nông ăn trước trả sau”.

       Và hơn hết, trong giai đoạn hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề quan tâm bức thiết của toàn xã hội. Người tiêu dùng luôn trong tình trạng lo ngại về chất lượng hàng nông sản. Nếu lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác, dư lượng đó sẽ tồn đọng lại. Khi ăn phải những thực phẩm như thế sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ con người.

      Để chia sẻ những lo toan, vất vả của nhà vườn và tạo sự an tâm cho người tiêu dùng chúng tôi đã nảy ra ‎‎‎‎‎ý tưởng thực hiện mô hình: “CÂY XOÀI NHÀ TÔI”. Cây xoài này sẽ đến từng nhà, từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hy vọng rằng, mô hình sẽ góp phần điểm tô thêm cho cuộc sống trở nên sinh động và tạo sự quan hệ mật thiết hơn giữa HTX với Nhà vườn và đối tác.

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN MÔ HÌNH

        Mô tả:

       Doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu sẽ mua và trở thành chủ sở hữu của một hoặc nhiều cây xoài trong một thời gian cụ thể. Bên bán có nhiệm vụ chăm sóc cây xoài đó. Việc canh tác trong quá trình sản xuất sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ trái khi thu hoạch sẽ  thuộc về người mua trong thời gian hợp đồng.

      Trong quá trình canh tác, để khách hàng tiện theo dõi quá trình canh tác và sinh trưởng, HTX sẽ cập nhật thông tin về cây xoài hàng tuần qua trang web https://xoaicaolanh.com.vn; Địa chỉ: Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, ấp Mỹ Thới, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Lúc thu hoạch, khách hàng có thể dẫn bạn bè, người thân đến cùng nhau thu hoạch và cảm nhận được không khí lao động, thành quả của mình nhằm tăng thêm hương vị ngọt ngào của quê hương Xoài Cao Lãnh. Khách hàng có thể thưởng thức những món ăn dân dã, truyền thống của địa phương như: Bánh xèo, bánh khọt, … chè đậu đen, đậu trắng, … tại vườn, nhà vườn sẽ phục vụ nếu cần (Du lịch cộng đồng).

      Khi về thủ phủ đất Sen Hồng, HTX Xoài Mỹ Xương có thể hướng dẫn quý khách tham quan một số mô hình du lịch sinh thái như: khu du lịch Xẻo Quýt, Làng bè Bình Thạnh, Khu du lịch Gáo Giồng, ….

      Nếu quý khách hàng không đến được, HTX sẽ thu hoạch và đóng gói chuyển đến cho khách hàng theo yêu cầu.

       Đối tượng tham gia:

       - Khách hàng: cá nhân, doanh nghiệp hoặc cơ quan tổ chức trong và ngoài nước có nhu cầu.

+ Cá nhân: Tham gia “mô hình cây xoài nhà tôi”.

+ Doanh nghiệp có kinh doanh xoài: Có thể tham gia “mô hình vườn xoài chúng tôi”, để doanh nghiệp tiện quảng bá hình ảnh vườn xoài của mình với đối tác. Vườn xoài này có thể truy cập trên trang web bằng những phương tiện camera giám sát trực tuyến (nếu doanh nghiệp có yêu cầu) và giới thiệu đối tác về tham quan.

+ Nếu Doanh nghiệp, Tổ chức: Khi cần có thể mua (vườn xoài chúng tôi) trong giai đoạn thu hoạch vào một thời điểm nhất định từ 05 đến 10 ngày để tham quan hoặc tổ chức sự kiện....

- Bên thực hiện : Thành viên HTX xoài Mỹ Xương.

- HTX giữ vai trò: Quản lý, điều hành và giám sát việc thực hiện giữa 02 bên.

Cách thức thực hiện:

HTX Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát diện tích canh tác của các thành viên, chọn và định giá cây xoài dựa trên: Năm tuổi, năng suất bình quân, chủng loại, vị trí, …

Cây xoài của mô hình được chọn sẽ được đánh mã số, khoanh vùng.

Khách hàng được quyền lựa chọn cây xoài mình thích dựa trên thông tin HTX cung cấp.

Khi tham gia thực hiện chương trình khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Phiếu tham gia chương trình. Xem như các bên đã ký kết hợp đồng.

HTX chịu trách nhiệm giám sát và đưa hình ảnh chính xác, kịp thời cho khách hàng trong thời gian thực hiện.

Khách hàng được gì?

Quý khách hàng sẽ được hưởng toàn bộ nguồn lợi từ cây xoài đó. Ngoài ra, còn có thể đến thăm cây xoài của mình bất cứ lúc nào, có thể quan sát thành quả của mình từ xa (yêu cầu người giám sát thường xuyên chụp ảnh cập nhật trên trang web HTX).

Sau những buổi liên hoan họp mặt bạn bè, quý khách có thể giới thiệu mô hình: “CÂY XOÀI NHÀ TÔI” (của mình) đến với bạn bè gần xa và giới thiệu nhiều người biết về mô hình này.

Khách hàng được trải nghiệm cảm giác là một nhà vườn thực thụ, cùng chia sẻ rủi ro với nông dân trong mùa vụ, có thể đến thăm cây xoài của mình. Hoà mình với thiên nhiên khi thăm vườn trong các giai đoạn từ lúc ra bông đến khi thu hoạch. Xoài khi thu hoạch vừa sạch, vừa đảm bảo nguồn gốc. Có thể dùng để ăn, bán hoặc làm quà tặng cho bạn bè, khách hàng, đối tác, … Nếu là cơ quan hoặc doanh nghiệp, sẽ tiết kiệm được chi phí mua quà tặng; vừa giới thiệu được đặc sản quê hương Đồng Tháp đến khắp mọi nơi.

Quý khách hàng được làm chủ một cây xoài thực sự, đây là vấn đề gần như rất khó thực hiện được ở những đô thị đông dân cư.

Ngoài những lý do trên, khi tham gia vào mô hình, người mua còn góp phần chia sẻ một phần nhỏ gánh nặng với người nông dân, giúp họ vượt qua phần nào khó khăn trong cuộc sống, giúp con cái họ được học hành chu đáo hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Lợi ích của thành viên:

Nghề nông bấp bênh là do “ăn trước trả sau”. Nếu tham gia vào mô hình  họ sẽ khắc phục được tình hình đó. Có được nguồn thu cố định ngay từ đầu, sẽ dễ dàng trang trãi cuộc sống, tình hình kinh tế gia đình sẽ ổn định hơn, con cái được học hành đến nơi đến chốn, xã hội cũng vì thế mà phát triển hơn.

Cây xoài sau khi hết hợp đồng vẫn là tài sản của người nông dân.

 

Những vấn đề cần lưu ý khi tham gia mô hình:


  1. Xoài cát Chu:Cây xoài Cát Chu.

- Đây là giống xoài ngon chất lượng cao, tiêu thụ trong nước và đang xuất khẩu nhiều nước trên thế giới như: Nhật, Hàn Quốc, Nga…

- Dễ ra hoa và đậu trái.

- Mỗi năm thường thu hoạch 2 đợt:

+ Đợt 1: Thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 01 (mùa nghịch).

+ Đợt 2: Thu hoạch từ tháng 02 đến tháng 5 (mùa thuận). Khi thu hoạch tương đối tập trung.

- Trọng lượng trái bình quân 280 gr/trái, lúc mới thu hoạch trái xoài cứng (còn sống) khi ăn sẽ chua. Phải ủ 3 ngày khi trái xoài mềm vỏ, trái chuyển màu vàng sậm, có mùi thơm mới gọt vỏ ăn được. Khi chín, thịt xoài có màu vàng hơi đỏ, cơm dầy, hạt nhỏ không xơ, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt hơi chua nhẹ.

- Da trái xoài lúc còn sống có thể màu xanh hoặc vàng tùy thuộc việc sử dụng các loại bao trái cây (sử dụng loại bao màu trắng trái sẽ có màu xanh, sử dụng bao 2 lớp vàng, đen trái có màu vàng (do trái xoài không quang hợp được). Khách hàng có thể chọn lựa màu trái theo sở thích.

- Khi xoài còn sống có thể chế biến thành món xoài lắc (giới trẻ hiện đang ưa chuộng). Khi xoài chín sẽ gọt vỏ ăn phần thịt, có thể xay nhuyễn làm sinh tố (giải khát), mức cô đặc…

2. Xoài Cát Hòa Lộc:

Cây xoài Cát Hòa Lộc.

- Đây là giống xoài ngon, nhiều người ưa thích, chất lượng cao, tiêu thụ nhiều trong nước và xuất khẩu.

- Khó ra hoa và đậu trái.

- Mỗi năm thường thu hoạch 2 đợt:

+ Đợt 1: thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 01 (mùa nghịch).

+ Đợt 2: thu hoạch từ tháng 02 đến tháng 5 (mùa thuận).

Do đặc tính của giống nên việc thu hoạch không đồng loạt, mỗi đợt thu hoạch kéo dài nhiều ngày.

Vì vậy quý khách nếu tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi” với giống cát Hòa Lộc có thể thực hiện với những hình thức như sau:

a/ Có thể tham gia thực hiện cùng nhà vườn cả năm, nhưng rủi ro sẽ cao.

b/ Có thể tham gia từng thời điểm, theo nhu cầu sử dụng của quý khách lúc cần như: khi tổ chức lễ hội, tiệc gia đình, sinh nhật, …(Quý khách sẽ tham gia khi xoài đã đậu trái, sắp bao trái, cách thời gian thu hoạch khoảng 55 ngày).

- Trọng lượng trái bình quân 450gr, mới thu hoạch xoài còn sống ăn sẽ chua, phải ủ 3-4 ngày, lúc trái xoài mềm, vỏ trái chuyển sang màu vàng, có mùi thơm mới ăn được. Khi xoài chín sẽ gọt vỏ ăn phần thịt, có thể xay nhuyễn làm sinh tố (giải khát), mức cô đặc,…

- Da trái xoài lúc còn sống có thể màu xanh hoặc vàng tùy thuộc việc sử dụng các loại bao trái cây (sử dụng loại bao màu trắng trái sẽ có màu xanh, sử dụng bao 2 lớp vàng, đen trái có màu vàng (do da trái xoài không quang hợp được). Khách hàng có thể chọn lựa màu trái theo sở thích.

  1. Xoài tượng da xanh (Đài Loan):

Cây xoài tượng Đài Loan.

- Giống xoài ăn sống.

- Khó ra hoa, đậu trái tương đối dễ (cây 5 tuổi trở lên).

- Trọng lượng bình quân 450gr/trái.

- Khi thu hoạch, trái có thể màu xanh hay vàng (do sử dụng bao trái), tùy theo yêu cầu khách hàng.

Chú ý:

- Các loại xoài trên nếu sử dụng loại bao trái cây 2 lớp (vàng, đen), khi thu hoạch lúc xoài còn sống trái sẽ có da màu vàng anh rất đẹp. Những loại trái màu vàng, chúng tôi sẽ tạo được chữ, số, hoặc hình ảnh đơn giản trên quả xoài, nếu quý khách có yêu cầu làm quà tặng trong các ngày lễ hội, các buổi tiệc quan trọng trong gia đình, sinh nhật…

- Lúc thu hoạch, xoài còn xanh, thịt trái cứng, muốn ăn ngon phải chờ quả xoài tự chín từ 4-6 ngày, nếu không ủ xoài chín không đồng loạt. Nếu quý khách có nhu cầu chúng tôi sẽ ủ, khi độ chín đạt 50-60% mới giao hàng. Nếu làm quà tặng, khi đóng hàng giao chúng tôi sẽ có bao bì riêng phục vụ.              

- Khi tham gia mô hình, để chia chia sẽ rũi ro với khách hàng khi tham gia. HTX bảo đảm cung  ứng đủ 70% sản lượng theo lý lịch cây xoài đã cung cấp cho khách hàng,  nếu quá trình sản xuất nhà vườn trong vụ không đạt sản lượng, mất mùa do : Thiên tai, thời tiết bất lợi, dịch hại ,…
   Ví dụ:
             - Khi khách mua cây xoài:  Mã số Xoài Cát Chu, 00x.., khi tham gia mô hình, theo lý lịch cây xoài  sản lượng trung bình của cây đăng ký là 100kg.
             - Quá trình thực hiện :
            + Khi mùa vụ thuận lợi ( Nhà vườn trúng mùa ) khách hàng sẽ nhận được sản lựơng từ thực tế của cây xoài , có thể 120 kg hoặc 150kg hoặc hơn nữa, … 
             + Khi gặp mùa vụ khó khăn, thời tiết bất lợi…sản lượng cây xoài , khi thu hoạch chỉ đạt 20kg hoặc 40kg …HTX sẽ bù và cung cấp cho khách hàng đúng 70kg xoài. ( Khách hàng chia sẽ rũi ro 30kg với nhà vườn). 
               - Khi giao hàng HTX sẽ dung thùng giấy đóng gói mỗi quả xoài sẽ dán logo xoài Cao Lãnh . Nếu khách hàng có nhu cầu làm quà tặng HTX sẽ có bao bì riêng phục vụ. Có sự thỏa thuận trước giữa khách hàng và HTX. 
              - HTX sẽ chịu trách nhiệm tổ chức và chuyển xoài sau khi thu hoạch đến địa chỉ giao hàng theo yêu cầu của quý khách. Quý khách sẽ thanh toán chi phí vận chuyển cho người giao hàng khi đã nhận. HTX thông báo giá cước trước cho khách hàng (để thanh toán tiền vận chuyển).                       


Fanpage: https://www.facebook.com/htxxoaicaolanh/

DĐ: Mr Châu (0907 516 759): Phụ trách "Cây xoài nhà tôi"


                                                   HỢP TÁC XÃ XOÀI MỸ XƯƠNG

Ý tưởng: HT

Thực hiện: Nguyễn Anh Tuấn