02/03/2019

Bài viết về mô hình "Cây xoài nhà tôi"

Mô hình "Cây Xoài Nhà Tôi"

Thật dễ dàng để trở thành chủ sở hữu những cây xoài xanh tốt và được “sắm vai” một nhà vườn thực thụ. Và dù không trực tiếp chăm sóc xoài nhưng bạn cũng có thể theo dõi suốt quá trình từ khi cây xoài của bạn ra hoa đến khi thu hoạch trái, v.v.. Tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi” của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những thú vị như thế.

Chỉ cần truy cập vào website https://xoaicaolanh.com.vn, khách hàng có thể lựa chọn cây xoài mình ưng ý, với những thông tin về chiều cao, đường kính tán, năm tuổi, năng suất bình quân, chủng loại và giá cả. Mọi thao tác đăng ký được hướng dẫn và thực hiện trên website nên rất tiện lợi cho khách hàng dù ở bất cứ đâu. Khách hàng có thể là doanh nghiệp hoặc cá nhân khi có nhu cầu đều có thể trở thành chủ sở hữu của một hoặc nhiều cây xoài trong một thời gian cụ thể.

Ông Võ Việt Hưng – Giám đốc Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương cho biết, khi khách hàng đã đặt mua thì bên bán có nhiệm vụ chăm sóc; việc canh tác trong quá trình sản xuất sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP; toàn bộ trái sau khi thu hoạch sẽ thuộc về người mua trong thời gian hợp đồng (01 năm). Để khách hàng tiện theo dõi quá trình canh tác và sinh trưởng của xoài, hàng tuần Hợp tác xã sẽ cập nhật thông tin về cây xoài của khách hàng tại website https://www.xoaicaolanh.com.vn.

Ông Võ Việt Hưng giới thiệu mô hình “Cây xoài nhà tôi”

Doanh nghiệp kinh doanh xoài cũng có thể tham gia mô hình “Vườn xoài chúng tôi”, để quảng bá hình ảnh vườn xoài của mình với đối tác. Vườn xoài này có thể truy cập trên internet bằng những phương tiện camera giám sát trực tuyến (nếu doanh nghiệp có yêu cầu) và giới thiệu với đối tác đến tham quan. Nếu doanh nghiệp, tổ chức khi cần có thể mua “Vườn xoài chúng tôi” trong giai đoạn thu hoạch vào một thời điểm nhất định từ 05 đến 10 ngày để tham quan hoặc tổ chức sự kiện.

Giám đốc Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương cho biết thêm, khi thu hoạch xoài, khách hàng có thể mời thêm bạn bè, người thân đến cùng nhau thu hoạch và cảm nhận không khí lao động, thành quả của mình nhằm tăng thêm hương vị ngọt ngào của quê hương Xoài Cao Lãnh. Nếu khách hàng không đến thu hoạch được, Hợp tác xã sẽ thu hoạch, ủ chín khoảng 50 – 60% (nếu có yêu cầu), đóng gói và giao hàng cho khách đúng theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Phước (thứ 3 từ phải sang) nhận giấy xác nhận 
sở hữu 10 cây xoài tại buổi lễ ra mắt mô hình “Cây xoài nhà tôi” 
vào ngày 09/9/2016.

Là một trong những khách hàng đầu tiên tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi” của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, ông Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Phát triển Truyền Thông Long Việt (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Khi biết thông tin về mô hình “Cây xoài nhà tôi”, tôi đã quyết định đặt mua ngay 10 cây xoài".

Theo ông Phước, đây là dịch vụ khá thú vị, thay vì chơi kiểng thì nay chơi cây ăn trái; cây xoài vừa có thể làm quà tặng bạn bè rất ý nghĩa, vừa là nơi để khi cần thư giãn thì đến ghé thăm; mình được sở hữu cây xoài nhưng không phải bỏ công chăm sóc, lại an tâm về sản lượng mà Hợp tác xã cam kết.

Được biết, trước mắt Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương “mở màn” với 30 cây xoài tham gia mô hình mới này. Trong ngày ra mắt, toàn bộ số cây xoài trên đã có chủ sở hữu. Giá bán dao động từ 03 triệu đồng đến hơn 06 triệu đồng/cây. Thời gian hợp đồng là 01 năm.

Ông Võ Hưng Minh – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Xương, cũng là một trong những nhà vườn tiên phong “cung ứng” xoài cho mô hình bộc bạch: “Cây xoài nhà tôi” là cách để những người trồng xoài quảng bá hình ảnh của “thủ phủ xoài Mỹ Xương” và chất lượng thơm ngon, an toàn của nhãn hiệu "Xoài Cao Lãnh" đến bạn bè gần xa.

"Với vai trò là một nhà vườn và bằng “cái tâm” của mình tôi sẽ chăm chút cây xoài của khách hàng và của mình như nhau, để đạt năng suất như cam kết, mặc dù khách hàng có chia sẻ rủi ro với nhà vườn" – ông Minh tâm niệm.

Đợt này, ông Minh có 03 cây xoài Cát Chu được khách hàng đặt mua. Mỗi cây có độ tuổi khoảng 15 năm, năng suất mỗi cây ước đạt 150 kg/năm (mỗi năm thu hoạch 02 lần). Giá bán mỗi cây 04 triệu đồng.

Còn ông Đỗ Văn Em – thành viên Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương cũng có 2 cây xoài Cát Chu được bán cho khách hàng, giá khoảng 11 triệu, năng suất hợp đồng là 120kg/cây.

Theo ông Em, bán xoài theo mô hình này, nhà vườn được nhận tiền ngay từ đầu, không phải phụ thuộc vào sự lên, xuống của giá bán xoài trái theo thị trường. Tuy nhiên, điều ông Em tâm đắc nhất khi tham gia mô hình này đó là có được niềm vui ở người bán và cả người mua khi thường xuyên có khách đến tham quan vườn xoài của mình, vừa được trao đổi thông tin, giới thiệu thêm cho nhiều khách hàng khác về “Cây xoài nhà tôi”, đồng thời quảng bá trái xoài của quê hương mình.

Ông Võ Việt Hưng – Giám đốc Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương: “Chúng tôi thực hiện mô hình này không phải vì lợi nhuận, mà vì lợi ích của cộng đồng, chúng tôi sẽ là cầu nối giữa khách hàng và nhà vườn trồng xoài Cao Lãnh. Chúng tôi tin rằng, khi khách hàng tham gia đồng hành cùng mô hình “Cây xoài nhà tôi” sẽ được khám phá, trải nghiệm thực tế và hòa mình cùng với thiên nhiên, con người Đồng Tháp một cách thật nhất, gần gũi nhất.”

 

 

Nguyệt Ánh