Quay lại

Những đòn bẩy mới cho ngành xoài huyện Cao Lãnh

TO - Ngày 9/9, tại Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, UBND huyện Cao Lãnh tổ chức lễ ra mắt Minh Tâm Hội quán, khai trương trang website http://xoaicaolanh.com.vn và mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp và nhà vườn ở xã Mỹ Xương.
Image


Lễ ra mắt Minh Tâm Hội Quán tại HTX xoài Mỹ Xương

Việc cho ra đời mô hình Minh Tâm Hội Quán, được xem là một trong những bước đi đột phá trong chuyển biến nhận thức và tư duy làm nông nghiệp của nông dân. Minh Tâm Hội Quán là nơi để các nhà vườn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất. Dự kiến thời gian đầu, mỗi tháng nông dân sẽ tham dự sinh hoạt hội 2 lần. Nội dung sinh hoạt sẽ xoay quanh những vấn đề: trao đổi kinh nghiệm sản xuất, cập nhật các thông tin về thị trường, các kỹ thuật mới trong sản xuất… Mô hình này bước đầu được nhiều nhà vườn ở xã Mỹ Xương ủng hộ nhiệt tình.

Song song với sự kiện ra mắt Minh Tâm Hội Quán, dịp này UBND huyện Cao Lãnh cũng cho khai trương trang website http://xoaicaolanh.com.vn và mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân huyện Cao Lãnh, bởi từ đây ngành hàng xoài của huyện có nhiều cơ hội hơn nữa trong  việc quảng bá, tiếp cận với những thị trường mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, hiện nay nền nông nghiệp đang đối mặt với những thách thức lớn như: biến đổi thí hậu, thị trường. Do đó, để tồn tại và phát triển người nông dân cần phải thay đổi tư duy sản xuất, cùng nhau chung sức thực hiện cuộc cách mạng trong nông nghiệp. Ngoài ra, Bí thư cũng hứa hẹn, sắp tới tỉnh sẽ mời các nhà khoa học cùng ngồi lại với nông dân để tìm ra những giải pháp sản xuất thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để phát triển nền nông nghiệp trong giai đoạn khó khăn như hiện nay thì vai trò của người nông dân và sự đoàn kết của người dân chính là nhân tố quan trọng nhất, Bí thư nhấn mạnh.

Mỹ Lý