Vissza

Trồng xoài sạch xuất khẩu

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng được tỉnh Đồng Tháp chọn tổ chức lại sản xuất theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Nhờ đó, sản phẩm xoài không chỉ tiêu thụ thuận lợi trong nước mà còn có cơ hội hợp tác để xuất khẩu.
Image
Hiện Đồng Tháp có diện tích xoài được xem là lớn nhất tại ĐBSCL với khoảng 9.000 ha. Để hỗ trợ cho các hộ trồng xoài, tỉnh đã triển khai thực hiện 2 mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, cải tạo vườn tạp thành vườn chuyên canh xoài, vận động nhà vườn trồng rải vụ. Đồng thời UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kết nối các doanh nghiệp, chủ vựa với nhà vườn để định hướng sản xuất theo thị trường về tiêu chuẩn, số lượng, cách thức thu mua nhằm gỡ khó cho trái xoài hiện nay.
Tại Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương (H.Cao Lãnh, Đồng Tháp), hơn 40 ha xoài của 24 xã viên bắt đầu thu hoạch mùa thuận. Theo đó, hầu hết các hộ trồng xoài ở đây đều áp dụng kỹ thuật bao trái, nhiều nhà vườn cũng làm quen với mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.
Ông Trần Long Châu, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương, cho biết: “Nếu trước đây nhà vườn chỉ dựa vào kinh nghiệm, tập quán hay nhờ vào sự hỗ trợ của phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và các chất kích thích, thì hiện nay việc trồng xoài phải dựa vào quy trình sản xuất an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ đó, sản phẩm xoài đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu, bảo đảm ổn định đầu ra".
Đặng Ngọc
Theo Thanhnien.vn