Zurück

Khai trương điểm tham quan vườn xoài Mỹ Xương

Gần đây, các mô hình tham quan vườn cây ăn trái bắt đầu hình thành trên địa bàn tỉnh. Nếu như Lai Vung có mô hình tham quan vườn quýt hồng thì mới đây, hộ trồng xoài ở huyện Cao Lãnh cũng bắt tay làm du lịch. Đó là điểm tham quan vườn xoài của nhà vườn Đoàn Thanh Hiền ở tổ 3, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh khai trương vào sáng ngày 26/02/2016.
Image

Từ Quốc lộ 30, đi vào khoảng 1km là đến vườn xoài của ông Đoàn Thanh Hiền. Nghe bà con nơi đây bảo rằng, ông Đoàn Thanh Hiền là nông dân tiêu biểu của huyện. Hơn nửa đời người gắn bó với những gốc xoài, ông luôn đau đáu tìm ra hướng phát triển mới cho loại cây ăn trái đặc sản này của địa phương.

Được Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Cao Lãnh tạo điều kiện đến tham quan vườn quýt hồng ở Lai Vung và huấn luyện chuyên đề về du lịch cộng đồng nên ông đã mạnh dạn mở ra điểm tham quan ngay tại vườn xoài nhà mình, nhằm quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh, xoài Cát Chu Cao Lãnh, đồng thời góp phần phát triển du lịch ở địa phương.

Thế là, vườn xoài rộng 1,7 ha rợp mát với hơn 450 gốc được lên kế hoạch hẳn hoi để bắt tay vào làm du lịch. Để thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến than quan, ông Hiền đã đầu tư xây dựng đường đal vào vườn, nhà vệ sinh, cổng, biển hiệu, nội quy, 02 nhà dừng chân v.v.. Đến nay, tất cả hạng mục đã cơ bản hoàn thành để đón khách tham quan, từ 08 – 17 giờ các ngày trong tuần. Do mới hoàn thành giai đoạn đầu nên chưa thu vé.

Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được không khí trong lành, rợp mát dưới những tán xoài, thong dong trên con đường quanh co uốn lượn quanh những gốc xoài, thoả thích chụp ảnh để ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời bên người thân và bạn bè. Khi đã thấm mệt, du khách có thể nghỉ ngơi ở nhà dừng chân và thưởng thức những món ăn được chế biến từ xoài.

Nhà dừng chân – nơi du khách có thể thưởng thức 
những món ăn được chế biến từ xoài

Trước nhiều ý kiến còn băn khoăn khi xoài là loại cây cho trái theo mùa, làm sao để níu chân du khách thì ông Hiền giải thích ngay: “Để tạo hứng thú cho du khách khi đến tham quan vườn xoài, chúng tôi sẽ xử lý cho trái rải vụ quanh năm”.

Bên cạnh tham quan, du khách còn được chính chủ vườn – là một trong những người trồng xoài có tiếng trong vùng “thuyết minh” về quá trình hình thành và phát triển vườn xoài, kỹ thuật nhân giống xoài bằng cách ghép mắt, ghép cải tạo những cây xoài kém chất lượng, cách tỉa cành tạo tán, cách phân biệt các giống xoài, kỹ thuật bao trái, thu hoạch v.v.. Sắp tới, ông Hiền còn dự định sẽ mở quầy trưng bày và bán sản phẩm như: xoài trái, xoài sấy, dưa xoài, yaourt xoài, rượu xoài; cung cấp các dịch vụ: câu cá, tát mương bắt cá, phục vụ các món ăn đặc sản của địa phương, đờn ca tài tử v.v.. Thật đúng là phong cách du lịch miệt vườn thứ thiệt!

Đánh giá về mô hình, bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Bí thư Huyện uỷ Cao Lãnh cho biết, đây là mô hình du lịch miệt vườn đầu tiên của huyện Cao Lãnh. Từ mô hình này, địa phương sẽ gắn kết các điểm du lịch khác như: làng bè Bình Thạnh, phát triển thêm điểm tham quan vườn nhãn, vườn ổi ở xã Bình Thạnh và Mỹ Long, cùng với đó là những điểm du lịch tâm linh như: Đình thần Mỹ Long, chùa Tổ Bửu Lâm v.v. nhằm phát triển du lịch kết hợp giáo dục truyền thống văn hoá của địa phương.
Như Ý
CTT ĐT