Back

Đồng Tháp có sản lượng xoài trên 90.000 tấn

Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, với khoảng 9.300 ha, tổng sản lượng trên 90.000 tấn, tập trung tại huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh; diện tích canh tác xoài của từng hộ chủ yếu quy mô nhỏ, bình quân 0,3 ha/hộ.
Image

Xoài Cát Hoà Lộc của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, 

tỉnh Đồng Tháp

Hiện trên địa bàn tỉnh có 02 nhóm giống xoài, gồm nhóm giống xoài địa phương, như: xoài Cát Chu, xoài Cát Hoà Lộc, xoài Bưởi, xoài Thanh Ca v.v.; nhóm giống xoài nhập nội như: xoài Đài Loan, xoài Thái. Tuy nhiên, giống xoài Cát Chu (70%) và xoài Cát Hoà Lộc (20%) chiếm tỷ lệ lớn và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Ngoài ra, giống xoài Đài Loan đang được nhà vườn tăng diện tích, vì đây là giống xoài dễ trồng, dễ đậu trái, giá bán khá cao.

Có khoảng 80% nhà vườn trồng xoài áp dụng kỹ thuật bao trái, giúp trái xoài nâng cao chất lượng; có 33,6 ha xoài sản xuất đạt chứng nhận GlobalGAP và 48 ha xoài đạt chứng nhận VietGAP. Nhờ xử lý ra hoa rải vụ nên trái xoài của Đồng Tháp cung cấp cho thị trường gần như quanh năm.

Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh” cho huyện Cao Lãnh. Địa phương này cũng đang thực hiện Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Xoài Cát Chu Cao Lãnh”, dùng cho sản phẩm Xoài Cát Chu của huyện Cao Lãnh.

Về liên kết sản xuất và tiêu thụ, toàn tỉnh có 02 Hợp tác xã và 34 Tổ hợp tác về sản xuất và tiêu thụ xoài; mạng lưới thu mua trái cây tỉnh Đồng Tháp, có 01 chợ đầu mối và 75 cơ sở thu mua trái cây.

Vừa qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thực phẩm Việt Đức đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây, trong đó có chế biến xoài; Công ty Long Uyên đã đặt trạm thu mua trái cây tại thành phố Cao Lãnh để cho ra sản phẩm xoài chế biến, góp phần đa dạng hoá các sản phẩm từ trái xoài và nâng cao giá trị gia tăng.

Nhiều đoàn doanh nghiệp: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan v.v. đã đến Đồng Tháp để tìm hiểu, trao đổi thông tin về liên kết tiêu thụ xoài. Bên cạnh đó, năm 2015 các công ty như: Good Life, Yasaka, Rồng Đỏ, Long Uyên đã liên kết thu mua trên 1.000 tấn xoài để xuất khẩu tươi và chế biến.

 
Nguyệt Ánh